Lưu trữ Danh mục: Bungalow – Nhà gỗ nghĩ dưỡng độc đáo hiện nay

Bungalow là gì?

Bungalow là kiểu nhà được xây dựng bằng vật liệu tự nhiên (như gỗ, tre, nứa) xuất hiện từ thế kỷ XVII. Các bungalow thường được thiết kế nằm riêng biệt, diện tích nhỏ và có kết cấu khá đơn giản.

Bungalow là gì
Bungalow là gì?

Ở Việt Nam trước đây gọi là nhà tranh vách đất, nhà gỗ… Sau khi hội nhập phát triển du lịch thì sử dụng ngôn ngữ phương Tây cho loại hình nhà gỗ phục vụ nghỉ dưỡng này.

Nguồn gốc Bungalow từ đâu?

Nguồn gốc bungalow
Nguồn gốc bungalow

Một ngôi nhà gỗ (từ tiếng Hindi “bangala”) là một loại công trình, ban đầu được hình thành và phát triển ở vùng Bengal của tiểu lục địa Ấn Độ. Đặc điểm chung của bungalow bao gồm trần thấp và mái hiên thoáng mát để giúp thoải mái trong cái nóng và độ ẩm của Nam Á.

Thiết kế bungalow đã phát triển qua nhiều thế kỷ, khi Người Anh đến chiếm đóng nơi đây họ điều chỉnh lại phong cách và diện tích cho chính ngôi nhà của họ để lưu trú và họ hoàn thiện bản vẽ thiết kế bungalow trở về Anh, được giới thượng lưu coi là kỳ lạ và dần được ưa chuộng. Vì thế mẫu thiết kế bungalow hiện nay trở nên lớn hơn và mang phong cách thủ công và nghệ thuật phương Tây trong khi vẫn duy trì hình dạng phương Đông nguyên bản.

Tìm hiểu thêm: Nhà gỗ lắp ghép là gì?

Tên gọi kiểu nhà bungalow này chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam được khoảng 10 năm trở lại đây và được thiết kế thi công xây dựng khá nhiều cho các homestay và trong các khu resort ven biển cao cấp từ 3 sao trở lên.

Đặc điểm của Bungalow

Các bungalow thường được thiết kế nằm riêng biệt, kết cấu đơn giản, thường chỉ có một tầng, diện tích nhỏ và có khoảng hiên rộng.

Bungalow đem đến sự hoang sơ, mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên tạo nên không gian yên bình. Cho nên, vật liệu được sử dụng để xây dựng các bungalow thường là: gỗ, mây, tre và nứa… Diện tích của một bungalow kinh doanh homestay thường có diện tích 15 – 30m2, nhà bungalow cho resort nghỉ dưỡng từ 50-90m2. Deluxe bungalow cho gia đình có diện tích 90-120m2 và tối đa sẽ không quá 150m2.

Trước đây, bungalow phục vụ du lịch ở Việt Nam chỉ phổ biến và tập trung nhiều nhất ở các khu nghỉ dưỡng ven biển ( như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết…), tuy nhiên ngày nay với sự phát triển đa dạng về các loại hình nghỉ dưỡng thì loại hình bungalow đã lan toả tới các địa phương du lịch khác ( như: Đà Lạt, Sapa…) với kích thước nhỏ hơn.

Ưu điểm khi xây dựng bungalow

Với những ưu điểm vượt trội như: vật liệu thân thiện môi trường, thi công nhanh, hiệu quả kinh doanh cao, tạo nên không gian độc đáo và mới lạ,… vì vậy, bungalow là loại nhà được nhiều chủ đầu tư lựa chọn để xây dựng cho dịch vụ du lịch của mình.

Thi công xây dựng Bungalow tại các khu nghỉ dưỡng đều chọn những vật liệu truyền thống tại địa phương, quen thuộc để xây dựng như: tre, nứa, gỗ, lá cọ… Đây đều là những vật liệu mang đến sự gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho khách trong suốt quá trình nghỉ dưỡng.

Hiện nay có rất nhiều mẫu bungalow lắp ghép di động, lắp ghép tại nơi sản xuất sau đó vận chuyển nguyên căn đến vị trí xây dựng hoặc bungalow lắp ghép tận nơi.

Đơn giản nhưng không kém phần tiện nghi

Tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp hiện nay, phòng bungalow không chỉ được xây dựng như những ngôi nhà gỗ đẹp và độc đáo, mang đến tối đa sự thoải mái, gần gũi cho khách hàng mà còn cung cấp đầy đủ các tiện nghi, hiện đại. Các bungalow luôn được thiết kế thông thoáng nhưng vẫn đầy đủ các khu vực phòng ngủ, phòng khách, nhà tắm. Thậm chí ngày nay ở một số khu nghỉ dưỡng cao cấp, hồ bơi, phòng xông hơi, phòng giải trí… được tích hợp thêm vào mỗi bungalow.

Thiết kế nhà lắp ghép mái vòm 15m2 cho homestay
Nhà mái vòm lắp ghép cho homestay

Nhà mái vòm lắp ghép cho homestay Mẫu nhà lắp ghép cho homestay hình mái [...]

Tiny House Minimotives
Tiny House Minimotives

Tiny House Minimotives có lẽ không có ngôi nhà nhỏ nào khác trên thế giới [...]

Thiết kế tiny house 16m2
Tiny House – Mẫu nhà nhỏ sân vườn hiện đại

Khi bạn muốn quên đi sự bận rộn hối hả của cuộc sống thành thị [...]

Thiết kế nhà lắp ghép độc đáo Tiny House 50m2
Thiết kế Tiny House đẹp độc đáo

Một trong những điều tốt đẹp nhất về những ngôi nhà nhỏ (Tiny House) là [...]

Mẫu nhà gỗ nhỏ sân vườn
Mẫu nhà gỗ nhỏ sân vườn đẹp

Nhà gỗ nhỏ sân vườn ngày nay được rất nhiều người yêu thích bởi vẽ [...]

Nhà gỗ lắp ghép hiện đại kiểu Âu thơ mộng
Nhà gỗ lắp ghép hiện đại kiểu Âu – Mỹ

Nhà gỗ lắp ghép hiện đại kiểu Âu – Mỹ ngày nay được rất nhiều [...]

Bungalow resort Ocean Bay nơi cảm xúc thăng hoa ở Phú Quốc
Ocean Bay Phu Quoc Resort lý tưởng ở Phú Quốc

Điểm nghỉ dưỡng độc đáo ở Phú Quốc được lòng du khách Tọa lạc tại [...]

Pù Luông Natura Bungalows
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Pù Luông tại Natura Bungalow

Pù Luông được biết đến là nơi có cảnh đẹp thiên nhiên say đắm lòng [...]

nhà lắp ghép cho homestay
Mẫu nhà lắp ghép cho homestay

Mẫu nhà lắp ghép cho homestay đa dạng về kích thước, độc đáo về hình [...]